Bí quyết nhớ từ vựng tiếng Anh dai dẳng

Như các bạn đều biết, từ vựng là một phần vô cùng quan trọng trong Tiếng Anh. Nếu coi ngữ pháp là xương, thì từ vựng như da thịt đắp vào để tạo thành một con người hoàn chỉnh. Song song với việc học các mẫu câu quen thuộc, nâng cao vốn từ là một việc làm vô cùng cần thiết, đặc biệt cho những bạn muốn có khả năng chuyên sâu về Tiếng Anh, hay theo học các chuyên ngành, hoặc làm việc chuyên biệt trong những môi trường yêu cầu vốn từ nhất định. Dưới đây là một vài bí quyết giúp bạn học từ vựng tiếng Anh.

  1. Học 4 đến 5 từ mới mỗi ngày – “Chất lượng hơn là số lượng!”

Nhiều bạn vì muốn học nhanh nên dồn ép bản thân phải học tối thiểu 10 từ một ngày, tương đương 70 từ một tuần. Tuy nhiên, mặc dù họ có thể nhớ hết 70 từ mới đó trong một tuần nhưng nó chỉ nằm trong “bộ nhớ ngắn hạn” và kết cục chỉ trong hơn 1 tháng, họ đã quên bẵng đi. Cách hiệu quả nhất là hãy học ít từ lại, khoảng 4 đến 5 từ mới mỗi ngày, và học luôn cách sử dụng chúng trong từng trường hợp cụ thể.

  1. Hãy học những từ có liên quan đến nhau

Nếu như đang học từ miêu tả miền qu, ví dụ như valley (thung lung), stream (dòng suối, meadow (đồng cỏ) thì đừng lẫn với các từ miêu tả các thứ ở thành phố hay những chủ đề khác. Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau.

  1. Stick note

Bạn mua tập giấy dán (stick note) bạn ghi từ tiếng Anh của bất kể vật dụng gì ở bàn học của bạn cũng như trong nhà và bạn dán nó vào đó. Thì khi bạn không có ý học từ vựng tiếng anh nhưng khi nhìn thấy những vật dụng đó, từ tiếng Anh nó hiển thị luôn khi đó bạn đã học thêm 1 lần từ đó. Cứ như thế dần dần bạn sẽ thuộc được từ đó

  1. Đọc những thứ bạn thích

Đây là điều theo tôi là cực kì quan trọng để bạn có thể duy trì việc học từ vựng Tiếng Anh được lâu dài. Nếu bạn thích âm nhạc, học từ mới ở các bài hát, ở các bài viết liên quan đến âm nhạc đọc các bài viết về các nhạc sĩ,…Bạn là một người thích các môn tự nhiên hãy đọc các bài viết về vật lí vui, về toán học, về các hành tinh,… Điều mấu chốt ở đây là bạn học mà như không học. Học mà vui, học mà thấy thích, học mà say mê, học mà như chơi thì kiến thức sẽ được tiếp thu dễ dàng hơn.

  1. Chơi game

Những trò chơi đố chữ như Scrabble, Boggle và ô chữ (crossword puzzles) sẽ kích thích trí não của bạn nhớ từ nhanh và lâu hơn. Những trò chơi như thế này đều có sẵn trong máy tính và trên mạng Internet nên bạn có thể dễ dàng tự chơi chứ không cần phải có người chơi cùng. Được chia sẻ bởi trang web học tiếng anh online: Thonglanguage